วิธีเลือกเพชร เพชรรูปทรงไหน... ที่เหมาะกับคุณที่สุด

ใครว่าแหวนหมั้นต้องเพชรกลมเท่านั้น? มาดู วิธีเลือกเพชร ว่าทรงแบบไหนจะเหมาะสมกับคุณที่สุด คู่รักรุ่นใหม่ทั่วโลก ได้เลือกเพชรรูปทรงต่างๆ นอกเหนือจากเพชรรูปทรงกลม  มาเป็นแหวนหมั้นแหวนแต่งงาน ตามสไตล์ที่คู่รักชอบ  มาลองดูกันว่า วิธีเลือกเพชร ไปเป็นแหวนหมั้นจะมีรูปทรงอะไรกันบ้าง และแต่ละทรงมีลักษณะพิเศษแตกต่างกันอย่างไรค่ะ

วิธี เลือกเพชร

Round or Brilliant Cut

เริ่มกันด้วยเพชรทรงกลม ซึ่งเป็นเหลี่ยมเพชรที่คลาสสิกที่สุด ได้รับความนิยมมากที่สุด มีประกายไฟมากที่สุด และเป็นเหลี่ยมเพชรที่มีราคามาตรฐานที่สุด ซึ่งมีมาตรฐานราคาเป็นของตัวเองที่ต่างจาก Cut อื่นๆ ที่ถือว่า เป็น Fancy Cut ทำให้กว่า 80% ของการเจียระไนเพชรทั้งหมด เป็นการเจียระไนเพชรกลม แต่เพชรกลมเอง ก็มีการเจียระไนหลายๆ แบบ เช่น Hearts and Arrows, Power of Love หรือ Peonia 88 Facets diamond แต่ที่นิยมที่สุดตลอดกาลก็คือ Ideal Cut หรือเพชรที่มี 57 เหลี่ยมนั่นเอง วันนี้เราเลยมาจัดอันดับแรงกิ้งให้คะแนนกันด้วย  โดยใช้เพชรกลมเป็นมาตรฐานกลางค่ะ

Popularity : 10/10 (ความนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น)
Rarity : 8/10 (ความหายาก)
Price:Look : 8/10 (ราคาเทียบกับความดูใหญ่ของเพชร)

Princess Cut

เพชรที่มีลักษณะทรงเพชรสี่เหลี่ยมจัตุรัสมุมแหลมทั้ง 4 ทำให้เครื่องประดับที่ใช้เพชร Princess มีความ Modern ตามสถิติแล้ว เพชร Princess เป็นเพชรที่นิยมรองจากเพชรกลมกันเลยก็ว่าได้ เพชร Princess จะเล่นประกายไฟดี เนื่องจากการเจียระไนแบบ Brilliant cut เหมือนกับ เพชรกลม หรือเรียกเฉพาะว่า Square modified brilliant

Popularity : 9/10 (ความนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น)
Rarity : 8/10 (โดยเฉพาะไซส์ 2 กะรัตขึ้นไปยิ่งหายากขึ้น)
Price Look : 8/10 (ราคาเทียบกับความดูใหญ่ของเพชร)

วิธีเลือก เพชร
วิธีเลือกเพชรแท้

Oval Shape

เพชรที่มีลักษณะเป็นรูปทรงรี หรือรูปทรงไข่ สื่อถึงความมั่งคั่งเจริญรุ่งเรือง คู่รักหลายๆ คู่ ในปีนี้เลือกใช้เพชรรูปทรงไข่ เป็นแหวนหมั้นที่สำคัญด้วยลักษณะของเพชรที่เป็นวงรี จึงทำให้เพชรดูใหญ่เมื่อเทียบกับเพชรน้ำหนักที่เจียระไนแบบอื่น การเลือกเพชรรูปทรงไข่ถึงแม้จะมีการ เจียระไนแบบเดียวกับเพชรกลม ทำให้ได้ประกายไฟที่สวมงาม แต่ด้วยรูปทรงที่ยาวอาจจะทำให้การเล่นไฟ ไม่ทั่วทั้งเม็ด (หรือเกิด Bow tie) คู่รักที่ชื่นชอบเพชรรูปไข่จึงควรเลือกดูเพชรเม็ดนั้นๆ ด้วย และแนะนำให้เลือกเพชรที่มีสีค่อนข้างขาวหน่อย

Popularity : 9/10 (ความนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น)
Rarity : 8/10 (ความหายาก)
Look Weight : 9/10 (ราคาเทียบกับความดูใหญ่ของเพชร)

Emerald Cut

เพชรที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าตัดมุมซึ่งจะเรียกว่าเป็นเหลี่ยมที่มีลักษณะพิเศษที่สุด เหลี่ยมนึงก็ว่าได้ ด้วยลักษณะการเจียระไนแบบ Step Cut ซึ่งมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถึงจำนวนเหลี่ยมจะน้อย ทำให้ความระยิบระยับน้อยกว่าการเจียระไนเพชรในแบบอื่น แต่เมื่อกระทบแสงแล้วก็จะให้แสงกระพริบที่ใหญ่กว่าเช่นกัน และด้วยเหลี่ยมประกาย ที่พิเศษเฉพาะตัวนี้ ทำให้เพชร Emerald Cut ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

Popularity : 9/10 (ความนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น)
Rarity : 8/10 (ความหายาก)
Price Look : 9/10 (ราคาเทียบกับความดูใหญ่ของเพชร)

how to choose a diamond

Asscher Cut

เพชรที่มีลักษณะเหมือนกับทรง Emerald Cut เพียงแต่เป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสเท่านั้น เพชรเหลี่ยม Asscher ปัจจุบันนั้นหาได้ค่อนข้างยาก เนื่องด้วยเป็นเหลี่ยมที่หน้าค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับน้ำหนัก จึงไม่นิยมเลือกเจียระไนเป็นเหลี่ยมนี้สักเท่าไหร่ ในทางกลับกัน จึงถือเป็นเหลี่ยมที่มีเอกลักษณ์สูง และหาได้ยาก

Popularity : 8/10 (ความนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น)
Rarity : 10/10 (ความหายาก)
Price Look : 7/10 (ราคาเทียบกับความดูใหญ่ของเพชร)

Cushion Cut

เพชรที่มีลักษณะเหมือนหมอนอิงสี่เหลี่ยมเล่นประกายไฟได้ดี เนื่องด้วยการเจียระไนผสม (Mixed cut) ระหว่างการเจียระไนแบบเพชรกลม (Brilliant cut) และแบบเพชรเอมเมอรัล (Step Cut) ทำให้เพชร Cushion นี้มีความแตกต่างอย่างน่าหลงใหล ส่วนรูปทรงมีให้เลือกทั้งแบบจัตุรัส และผืนผ้าทำให้มีความหลากหลาย ก่อนเลือกซื้อจึงต้องทำการบ้านเยอะหน่อย ถ้าหากยังไม่เชี่ยวชาญ เน้นให้ดูเพชรที่ของจริง หรือซื้อจากร้านที่เชี่ยวชาญ และด้วยเป็นเหลี่ยมที่มีความหายากพอสมควร ผู้ที่หลงใหลในเพชรทรง Cushion นี้ ควรให้เวลาร้านเพชรในการหาเพชรที่เหมาะสมพอสมควร

Popularity : 9/10 (ความนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น)
Rarity : 10/10 (ความหายาก)
Price Look : 8/10 (ราคาเทียบกับขนาดเพชร)

Heart Shape

เพชรที่มีลักษณะรูปทรงหัวใจ ขวัญใจคู่รักโรแมนติกสัญลักษณ์รูปหัวใจสื่อชัดเจนถึงความรักจากคนรัก ผู้หญิงที่ได้รับแหวนเพชรรูปหัวใจจากผู้ชายที่รัก แทนคำพูดสื่อความรักที่ผู้มอบให้ แด่คนรักได้เป็นอย่างดี การเจียระไนรูปทรงพิเศษนี้ เจียระไนแบบ Modified Brilliant Cut ทำให้มีประกายไฟที่ระยิบระยับ เช่นเดียวกับเพชรกลม ข้อสำคัญของผู้ที่ชื่นชอบเพชรรูปทรงหัวใจนี้ ควรเลือกอย่างพิถีพิถัน เนื่องจากรูปทรงของเพชรน้ำหนักเท่ากันอาจมีได้หลากหลาย เช่น ทรงผอมยาว หรือแบบแนวกว้าง ซึ่งอาจจะกระทบต่อการสวมใส่ เหลี่ยมมีความสมมาตร การเล่นประกายไฟของแต่ละเม็ดจะแตกต่างกันไป ผู้ที่ชื่นชอบเพชรทรงหัวใจนี้ จึงควรให้เวลาในการเลือกซื้อ หรือซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้ ลองดูและลองสวมใส่ เพื่อให้ได้เพชรที่เข้ากับคุณที่สุด

Popularity : 8/10 (ความนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น)
Rarity : 9/10 (ความหายาก)
Price Look : 7/10 (ราคาเทียบกับขนาดเพชร)

Radiant Cut

เพชรมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าตัดมุมเหมือนกับ Emerald Cut แต่การเจียระไนเป็นแบบ Brilliant Cut จึงทำให้ได้ประกายไฟที่ดี อีกทั้งยังได้หน้าเพชรค่อนข้างใหญ่ อีกด้วยเหลี่ยม Radiant จึงได้รับความ นิยมมากขึ้น แต่เนื่องด้วยจำนวนเพชรที่มีในตลาดน้อย และหาของสวยได้ยาก เนื่องจากสัดส่วนยังมี ความหลากหลาย มีรูปทรงไม่แน่นอน อ้วนจนออกจัตุรัสบ้าง หรือผอมสูงเกินไป ทำให้ถ้าชอบที่จะได้เพชรเหลี่ยมนั้นควรต้องมีเวลาพอสมควร และควรเลือกซื้อกับร้านค้าที่ไว้ใจได้

Popularity : 9/10 (ความนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น)
Rarity : 10/10 (ความหายาก)
Price Look : 9/10 (ราคาเทียบกับขนาดเพชร)

Pear Shape

เพชรที่มีลักษณะรูปทรงเป็นหยดน้ำเจียระไนแบบ Brilliant Cut มีขนาดหน้ากว้างที่ใหญ่พอสมควร เมื่อเทียบกับน้ำหนัก แต่ด้วยรูปทรงที่เป็นหยดน้ำส่วนใหญ่ จึงโดนเลือกไปทำต่างหูมากกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ ว่าจะเลือกมาทำเป็นแหวนไม่ได้นะคะ ใครที่ชอบเพชรทรงหยดน้ำก็หาเลือกแบบมาลองกันได้เลยค่ะ

Popularity : 8/10 (ความนิยม)
Rarity : 8/10 (ความหายาก)
Price Look : 9/10 (ราคาเทียบกับความดูใหญ่ของเพชร)

Marquise Shape

เพชรที่มีลักษณะเหมือนดวงตา หรือเมล็ดข้าว ซึ่งหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ด้วยรูปทรงที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ทำให้เป็นหนึ่งในทรงเพชรที่โดดเด่นมาก แต่การออกแบบเพื่อที่จะนำมาเป็นแหวนก็หาเลือกแบบ ที่ลงตัวได้ยากเช่นกัน การเจียระไนเป็นรูปแบบ Brilliant Cut และข้อดีที่มองข้ามไม่ได้สำหรับเหลี่ยม Marquise ก็คือ ความดูใหญ่ของเพชรเมื่อเทียบกับราคา และน้ำหนัก เจ้าสาวที่ชอบเพชรทรงนี้อาจจะต้องทำการบ้านเรื่องแบบที่ชอบเยอะหน่อย แต่รับรองว่าคุณจะได้แหวนหมั้นที่โดดเด่นแน่นอนค่ะ

Popularity : 7/10 (ความนิยม)
Rarity : 9/10 (ความหายาก)
Price Look : 10/10 (ราคาเทียบกับความดูใหญ่ของเพชร)

ท่านสามารถแวะชม และสัมผัสแหวนเพชร แหวนหมั้นแบบต่างๆ ได้ที่ ร้าน DER MOND สาขาสยามพารากอน และสาขาอื่นๆ ได้นะคะ