การขอแต่งงานตามที่เราเห็นๆในหนังฝรั่งนั้น คนไทยยุคใหม่แบบเราควรจะทำยังไงดี? จะเลือกใช้แหวนแบบไหน? วันนี้แอดมินเดอมอนด์ขอนำเสนอทางเลือกต่างๆให้ได้เลือกกันค่ะ โดยแบ่งการใช้แหวนออกเป็น 3 แบบตามธรรมเนียมต่างๆค่ะ


1.ตามธรรมเนียมไทยเดิม 2.ตามธรรมเนียมตะวันตก 3.ไทยประยุกต์

การขอแต่งงานแบบไหนที่เป็นคุณ

1. การขอแต่งงานธรรมเนียมไทย

ตามธรรมเนียมแล้วการขอแต่งงานแบบไทยจำเป็นจะต้องมีการจัดพิธีหมั้น โดยการขอแต่งงานแบบไทยจะมีแหวนที่ใช้เพียงหนึ่งวงคือ แหวนเพชรเม็ดเดี่ยวของฝ่ายหญิงที่จะถูกนำมาใช้ในพิธีสวมแหวนในพิธีหมั้นวงเดียวเท่านั้น

2. การขอแต่งงานธรรมเนียมตะวันตก

การขอตามธรรมเนียมตะวันตก จะมีขั้นตอนที่เรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกที่เซอร์ไพร์สที่มากกว่า ฝ่ายชายจะเตรียมแหวนเพชรเม็ดเดี่ยวเพื่อใช้สำหรับการคุกเข่าขอฝ่ายหญิงแต่งงาน ซึ่งหลังจากที่ฝ่ายชายคุกเข่าขอแต่งงานและทางฝ่ายหญิงตอบตกลงจะถือว่าทั้งสองฝ่ายได้หมั้นหมายกันเรียบร้อยแล้ว ส่วนภายในงานแต่งจะมีแหวนแต่งงานอีกสองวงเพื่อใช้สำหรับพิธีแลกแหวน โดยแหวนที่นิยมนำมาใช้สำหรับฝ่ายหญิงเป็นแหวนเพชรรอบวงหรือแหวนเกลี้ยง ส่วนฝ่ายชายจะนิยมใช้เป็นแหวนแบบฝังเพชรหรือแหวนเกลี้ยงก็ได้เช่นกัน

3. การขอแต่งงานธรรมเนียมไทยประยุกต์

รูปแบบไทยประยุกต์เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เหมาะสำหรับแฟนหนุ่มไทยที่ต้องการจะมัดใจแฟนสาวด้วยการเซอร์ไพรส์ขอแต่งงานเหมือนในหนังฮอลลีวูด แต่ยังคงต้องมีการสู่ขอหมั้นหมายตามขนบธรรมเนียมไทย สามารถเลือกแหวนเพชรรอบวงใช้ขอแฟนสาวของคุณแต่งงานก่อนได้ แล้วจึงค่อยมาเลือกแหวนเพชรเม็ดเดี่ยวและแหวนสำหรับฝ่ายชายด้วยกันอีกครั้ง เพื่อใช้ในพิธีหมั้นค่ะ

วันนี้แอดมินก็หวังว่าเพื่อนๆทุกคนจะได้คำตอบที่กำลังตามหาและสามารถเลือกรูปแบบของการขอแต่งงานให้เหมาะการตัวเองได้อย่างมั่นใจ สุดท้ายนี้
 แอดมินขอเป็นกำลังใจให้กับว่าที่เจ้าบ่าวทุกท่าน ขอให้เจ้าสาวของคุณ Say Yes! นะคะ