What's-on_4C's_Cover3_W

เคล็ดลับเลือก ซื้อเพชร ฉบับง่ายๆด้วยหลัก 4Cs

สำหรับเครื่องประดับแล้ว เพชรคืออัญมณีที่มักถูกเลือกให้คู่กับโอกาสสำคัญเสมอ โดยเฉพาะการแต่งงาน!
แต่จะทำอย่างไรถึงจะได้เจอกับเพชรที่ “ใช่” สำหรับคู่บ่าวสาวที่ยังเป็นมือใหม่ในเรื่องการเลือก ซื้อเพชร
เราอยากจะชวนมาเลือกซื้อเพชรด้วยหลักการง่ายๆ ที่เป็นสากล นั่นคือหลัก 4Cs ที่ประกอบด้วย Cut, Carat, Color, Clarity นั่นเอง

1. CUT : TRIPLE EXCELLENT CUT ONLY

เพชรเป็นอัญมณีที่สามารถเจียระไนได้หลายรูปทรงซึ่งจะส่งผลต่อ รูปร่างความสมมาตร และการกระจายแสงของเพชร  สำหรับเพชรกลมนั้น เกรดสูงสุดตามมาตรฐานใบเซอร์ คือ Triple Excellent Cut ถือเป็นทรงที่ทางเดอมอนด์ แนะนำให้ใช้เพราะเป็นทรงที่มีสัดส่วนที่ดี และสะท้อนประกายออกมาได้สมบูรณ์ที่สุด และราคาก็ไม่ได้โดดออกมาจากเพชรเกรดใกล้เคียงกัน การเลือกคัตติ้งเกรดนี้จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า  

แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน
แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน

2. CARAT : PREMIUM SIZE OR NOT ?

กะรัต คือ หน่วยวัดน้ำหนักของเพชร โดย 1 กะรัต เท่ากับ 200 มิลลิกรัม เพชรยิ่งมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ยิ่งหาได้ยาก ราคาต่อกะรัตจึงสูงตามน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หากไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไซส์ ขอแนะนำให้เพื่อนๆ เริ่มจากการสังเกตตารางด้านล่างเพื่อดูขนาดและราคาเริ่มต้นเพื่อเป็นตัวกำหนด

  • ขนาดที่ควรพิจารณา สำหรับเพชรขนาด Premium size เองก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เช่นหากชอบขนาดของเพชรอยู่ที่ 1 กะรัตก็ควรดูขนาด Premium size คือ 0.95-0.99 กะรัตด้วย เพราะมีราคาถูกกว่ากันพอสมควร เนื่องจากการคิดราคาถือว่าอยู่คนละเกรดกันแต่มีขนาดของจริงที่มองดูเผินๆใกล้เคียงกันมาก
  • ขนาดที่ไม่แนะนำ คือเพชรตั้งแต่ขนาด 1 กะรัต ที่ลงท้ายด้วย .00 เช่น 1.00 เพราะหากเกิดรอยบิ่นแล้วต้องนำไปเจียระไนใหม่เพื่อลดรอยที่เกิดขึ้น น้ำหนักของเพชรจะหายไป ทำให้นำหนักของเพชรเม็ดนั้นตกเกรดทันที เช่น ถ้าน้ำหนักเพชร 1.00 กะรัตพอดี แล้วต้องนำไปเจียใหม่ก็จะกลายเป็นเพชร 0.99 กะรัต หรือต่ำกว่านั้น ซึ่งราคาจะเสียไปค่อนข้างเยอะ

3. COLOR : RANGE D-I

ในธรรมชาติ สีของเพชรมีได้หลายสี แต่เพชรสีขาวนั้นได้รับความนิยมมากที่สุดเพชรสีขาวแบ่งระดับสีได้หลายระดับไล่ตามตัวอักษรตั้งแต่ D (น้ำ 100 ขาวสุด) แล้วไล่ลงไปตามลำดับ E, F, G… ซึ่งตรงนี้เองที่หลายท่านมักจะเข้าใจผิดว่าเพชรที่ดี ต้องเป็นเพชรน้ำ 100 เท่านั้น

แต่จริงๆสีของเพชร 5 สีที่ขายดีสำหรับแหวนเพชรไซส์ไม่เกิน 1 กะรัต คือ D ถึง I (100-95) เลยอยากให้เพื่อนๆลองเลือกเป็นช่วงไว้ก่อนแบบนี้จะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ตัวอย่าง หากชอบเพชรน้ำ 97 เป็นพิเศษก็อยากให้ลองเปรียบเทียบกับสีก่อนและหลังหนึ่งขั้นด้วย คือน้ำ 98 และ น้ำ 96 เพื่อดูว่าหากนำสีน้ำเหล่านี้ ไปเทียบกับปัจจัยอื่นแล้วจะส่งผลต่อราคาอย่างไร เช่น เพชรน้ำ 97 กับน้ำ 96 เมื่อลองดูเพชรเม็ดจริงแล้วรู้สึกว่าสีไม่แตกต่างกันมาก ทำให้หากเลือกเป็นน้ำ 96 จะได้เพชรที่มีขนาดใหญ่กว่าน้ำ 97 ในงบประมาณที่เท่ากัน

 
แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน

4. CLARITY : ความสะอาดของเพชร

ความสะอาดของเพชรอาจเป็นปัจจัยที่หลายๆ คนให้ความสำคัญน้อย แต่จริงๆ แล้วเป็นปัจจัยที่ ไม่ควรละเลย เพราะความสะอาดของเพชร จะส่งผลต่อความเปล่งประกายของเพชรโดยตรง เพชรที่มีตำหนิเยอะการเดินทางของแสงจะไม่สมบูรณ์ และประกายไฟก็จะน้อยลงไปด้วย ความสะอาดที่แนะนำคือตั้งแต่  IF-VS1 แต่ทั้งนี้อยากให้ลองนำเพชรมาเปรียบเทียบราคากันก่อน เช่น IF และ VVS1 ดูแล้วมีราคาไม่แตกต่างกันมาก เดอมอนด์อยากแนะนำให้เลือก IF ไปเลย เพื่อให้ได้เพชรที่ไม่มีตำหนิและมีประกายไฟดีที่สุด

บทสรุป :

สุดท้ายหวังว่าเพื่อนๆคงเข้าใจหลัก 4Cs กันแล้ว เดอมอนด์จึงแนะนำว่าเวลาเลือกเพชรควรเข้าไปเลือกที่หน้าร้านเลย อย่างน้อย 2-3 ร้าน เพราะนอกจากจะได้เห็นเพชร และสินค้าของจริงแล้ว ยังทำให้ได้เห็นปัจจัยด้านอื่นๆ ที่มีความสำคัญในการเลือกซื้อไม่แพ้กัน เช่น ความน่าเชื่อถือของร้าน การบริการ หรือความสะดวกสบายในการเข้ารับเซอร์วิส เพราะซื้อเพชรทั้งที จะต้องได้รับการดูแลไปอีกนานค่ะ หวังว่าเพื่อนๆทุกคนคงจะได้เพชรที่ถูกใจกันนะคะ

 ส่วนปัจจัยอื่นๆ  อย่างเช่น ใบเซอร์เพชรควรจะเป็น GIA หรือ HRD หรือเรื่อง Fluorescence เราจะมาเล่าให้ฟังกันต่อในวันหลังค่ะ แต่สำหรับตอนนี้ท่านไหนกำลังมองหาเพชรเม็ดงามอยู่ ขอเชิญได้ที่ DER MOND สาขาสยามพารากอน และสาขาอื่นๆ นะคะ   >>ดูสาขาทั้งหมดคลิก<<

ร่วมลงทะเบียนกับ DER MOND เพื่อรับสิทธิพิเศษ และโปรโมชั่นก่อนใคร