แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน

ซื้อเพชรโดยใช้ 4C’s ฉบับง่ายๆ

สำหรับคู่บ่าวสาวที่กำลังคิดจะเลือก ซื้อเพชร แต่ยังเป็นมือใหม่นะคะ หลายๆ คู่คงเคยลองหาข้อมูลกันมาบ้างแล้ว และคงเคยเห็นคำว่า 4C’s กัน แต่หลายๆ คู่ก็คงงงว่าแล้วมันใช้ยังไง วันนี้ DER MOND มีเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับมือเก่า และมือใหม่ในการเลือก ซื้อเพชร  มาแนะนำค่ะ

1. Triple Excellent Cut Only

เพชรจริงๆ แล้วสามารถเจียรไนได้หลายรูปทรง ซึ่งจะส่งผลต่อ รูปร่างลักษณะความใหญ่ของหน้าเพชร  แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาเพชรกลมนะคะ DER MOND ขอแนะนำง่ายๆ คือ ใช้เพชร Triple Excellent Cut เท่านั้นค่ะ เพราะ Cutting เป็นปัจจัย ที่ส่งผลต่อประกายไฟของเพชรที่สะท้อนออกมาได้สมบูรณ์ ทำให้เพชรของเราเปล่งประกายสวยขึ้น ในราคาที่ไม่แต่ต่างจากเพชร Cutting เกรดรองลงมามากนัก

แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน
แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน

2. Color Range : D-J

ในธรรมชาติสีเพชรมีได้หลายสี แต่เพชรสีขาวเอง ถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุด เพชรสีขาวแบ่งระดับสีได้หลายระดับไล่ตามตัวอักษรตั้งแต่ D (น้ำ 100 ขาวสุด)แล้วไล่ลงไปเรื่อย E,F,G… ซึ่งตรงนี้เองที่หลายท่านมักจะเข้าใจผิดว่าเพชรที่ดีต้องเป็นเพชรน้ำ 100 เท่านั้น แต่จริงๆสีของเพชรที่ขายดีในประเทศไทยนั้น เป็นได้ตั้งแต่ D-J Color ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย

สำหรับเกณฑ์ในการตัดสินใจเรื่องการเลือกสีเพชร อยากจะให้ทุกท่านพิจารณาจากการดูเพชร ของจริงว่าเราดูแล้วชอบที่สีประมาณไหน  และต้องดูในหลายๆ คุณลักษณะแสง เช่น
ดูที่ร้านเพชรบนโต๊ะขาย บังไฟดู หรือนำไปดูในส่วนอื่นๆ ของร้าน 
และแนะนำให้เลือกซื้อเพชรช่วงสี ที่เราชอบไว้ในใจ 3-4 ระดับเพื่อนำไปพิจารณาคู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น ราคา, ขนาดและความสะอาด 

3. Carat : Premium Size, or not

กะรัต คือ หน่วยวัดน้ำหนักของเพชร
ซึ่งเพชรที่มีสัดส่วนที่ดี (Triple Excellent Cut) ก็จะมีขนาดที่เป็นไปตามน้ำหนัก โดย 1 กะรัต เท่ากับ 200 มิลลิกรัม เพชรยิ่งมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ยิ่งหาได้ยาก และมีมูลค่าสูง ราคาต่อกะรัตจึงสูงตามน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้วย

น้ำหนักเพชรนั้นสามารถเลือกได้คร่าวๆตามงบประมาณที่วางไว้ ข้อแนะนำเพิ่มเติมคือ อยากพิจารณาเพชร Premium Size ไว้ด้วย เช่น เพชรขนาด 0.9 กะรัต จะมีราคาที่ต่ำกว่า 1.00 กะรัต พอสมควร แต่เมื่อดูด้วยตาเปล่าแล้วจะมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน อีกหนึ่งเรื่องควรระวังคือ เพชรขนาด X.00 และ X.50 เป็นเพชรที่ DER MOND ไม่แนะนำ เพราะหากเกิดรอยบิ่น สามารถนำไปเจียระไนลดรอยได้ ซึ่งน้ำหนักอาจจะหายสัก 0.01 กะรัต ถ้าน้ำหนักเพชร 1.00 กะรัต ไปเจียใหม่ก็จะกลายเป็นเพชร 0.99 กะรัต ซึ่งราคาจะเสียไปค่อนข้างเยอะ 

แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน
แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน

4. Clarity : ความสะอาดของเพชร

ความสะอาดของเพชรอาจเป็นปัจจัยที่หลายๆ คนให้ความสำคัญน้อย แต่จริงๆ แล้วเป็นปัจจัยที่ไม่ควรละเลย เพราะเรื่องความสะอาดของเพชร ส่งผลต่อการเล่นไฟ ความเปล่งประกายของเพชรโดยตรง เพชรที่มีตำหนิเยอะการเดินทางของแสงจะไม่สมบูรณ์และประกายไฟก็จะน้อยลงไปด้วย

ความสะอาดของเพชรที่เดอมอนด์แนะนำให้เลือกซื้อ คือ ตั้งแต่ IF-VS1 โดยให้พิจารณาตามราคาที่เปลี่ยนแปลง เช่น ถ้าในสเปคที่เราเลือก ความสะอาดไม่ได้ส่งผลต่อราคาเยอะ ก็ให้เลือกที่ดีไปเลย

บทสรุป :

DER MOND อยากแนะนำว่า
CUT : ควรเลือกเพชร Triple Excellent Cut เท่านั้นค่ะ
COLOR :  เน้นการดูสีที่เพชรเม็ดจริง และเลือกช่วงสีที่พอใจประมาณ 3 สี เพื่อเปรียบเทียบราคา
CARAT : เลือกที่ใกล้เคียงงบประมาณ โดยไม่ลืมพิจารณาน้ำหนักที่น้อยลงนิดหน่อย (Premium Size)
CLARITY : กำหนดความสะอาดในช่วงกว้างๆ เช่น IF – VS1 เพื่อเปรียบเทียบราคา

สุดท้ายแล้วทางเดอมอนด์ขอแนะนำว่าการไปดูเพชรตามร้านนั้นสำคัญมาก ควรเข้าอย่างน้อย 2-3 ร้าน  เพราะนอกจากจะได้เห็นเพชรและ สินค้าของจริงแล้ว จะทำให้ท่านได้เห็นปัจจัยด้านอื่นๆที่มีความสำคัญในการเลือกซื้อไม่แพ้กัน เช่น ความน่าเชื่อถือของร้าน การบริการ หรือ  ความสะดวกสบายในการเข้ารับเซอร์วิส เพราะซื้อเพชรทั้งทีเดอมอนด์ก็อยากให้ท่านๆได้เพชรที่ดี และได้ใส่กันไปอีกนานค่ะ หวังว่าทุกคนคงจะได้เพชรเม็ดปังๆ กันนะคะ และนอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น ใบเซอร์เพชรควรจะเป็น GIA หรือ HRD เท่านั้น และพวกรายละเอียดอื่นๆ เช่น Fluorescence ก็ต้องนำมาพิจารณาด้วยนะคะ แต่ไว้จะมาเล่าให้ฟังกันต่อในวันหลังค่ะ ท่านสามารถแวะชมสัมผัสแหวนเพชรแบบต่างๆ ได้ที่ร้าน DER MOND สาขาสยามพารากอน และสาขาอื่นๆ

ร่วมลงทะเบียนกับ DER MOND เพื่อรับสิทธิพิเศษ และโปรโมชั่นก่อนใคร