แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน

จำเป็นหรือไม่? ต้องมีใบเซอร์เพชร

การจะเลือกซื้อแหวนเพชรซักวง หรือการจะเลือกเพชรน้ำงามซักเม็ด นอกจากจะต้องดูน้ำงามที่ไร้ตำหนิ ของเพชรแล้ว ใบเซอร์ก็เป็นสิ่งที่ ต้องให้ความสำคัญในการเลือกซื้อเพชรเช่นกัน หากคุณกำลังวางแผนที่จะซื้อเพชรเม็ด 30 ตัง ขึ้นไป (0.30 กะรัต)ใบเซอร์เพชร คือสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามใบเซอร์เพชรจากสถาบันชั้นนำของโลกอย่าง GIA และ HRD ก็เปรียบเสมือนใบรับประกันว่า คุณจะได้รับเพชรตรงกับคุณภาพที่คุณกำลังมองหา แต่ก็ใช่ว่าเพชรที่มีใบเซอร์ทุกเม็ด จะเป็นเพชรสวย เนื่องจากผู้ซื้อส่วนใหญ่ ไม่ได้มีความรู้เรื่องการอ่านใบเซอร์เพชรมากพอ จึงอาจทำให้พลาดพลั้ง และได้รับเพชรคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน DER MOND จึงตั้งใจเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันความรู้ให้คุณสามารถอ่านใบเซอร์เพชร ได้อย่างถูกต้อง และใช้เป็นแนวทางสำหรับการลงทุนซื้อเพชรในอนาคต

GIA ย่อมาจาก GEMOLOGICAL INSTITUTE OF AMERICA เป็นสถาบันอัญมณีหลักของประเทศสหรัฐอเมริกา และมีสำนักงานกระจายออกไปตามประเทศที่เป็นแหล่งผลิต และจำหน่ายอัญมณีหลักๆของโลก GIA ถือเป็นผู้กำหนดมาตรฐานเป็นรายแรกๆ ของโลก จึงทำให้ใบรับรองอัญมณีจาก GIA มีความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งได้รับความนิยม และได้รับการยอมรับมากที่สุดในตลาดเครื่องประดับ อัญมณีเหมาะสำหรับซื้อเก็บไว้เก็งกำไรทางธุรกิจ หรือเก็บไว้ เป็นกำไรทางด้านจิตใจ  เพราะ ใบเซอร์เพชร GIA ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง  จึงทำให้ซื้อง่ายขายคล่อง กว่าเพชรที่มีใบเซอร์จากสถาบันอื่นๆ ซึ่งสามารถออกใบเซอร์เพชรได้ตั้งแต่  0.30 กะรัตขึ้นไป

แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน
แหวนเพชร, เพชร, DER MOND, ใบเซอร์เพชร, GIA, HRD, ร้านเพชรสยามพารากอน

HRD หรือ HRD Antwerp เป็นสถาบันอัญมณีของประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าเพชร และศูนย์กลางการเจียระไน อันดับหนึ่งของโลก โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่ ประเทศเบลเยี่ยมเพียงที่เดียว ปัจจุบันยังไม่มีสำนักงานขยายออกไป ที่อื่นเพิ่มสำหรับ HRD โดยจะออกใบเซอร์เพชรที่มีขนาด 1 กะรัตขึ้นไป

การเลือกซื้อเพชรใบเซอร์มีข้อดีดังนี้

  1. แปลว่าซื้อเพชรแท้ที่เกิดตามธรรมชาติ
  2. ได้เพชรที่มีคุณภาพตรงกับความเป็นจริง ตรวจสอบได้
  3. เปรียบเทียบความคุ้มค่ากับเพชรเม็ดอื่นๆ ได้
  4. ส่งต่อได้ไม่มีผิดหวัง หากมีคนมาซื้อเพชรต่อจากเราจะสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ และใบเซอร์เพชรแต่ละเม็ดนอกจากจะระบุ  4 คุณภาพหลักของเพชร (4Cs) ซึ่งคือขนาดของเพชร  ความสะอาด สีน้ำ เหลี่ยม ยังระบุหมายเลขของเพชร และลักษณะของเพชรด้านอื่นๆ  เช่น รูปทรง ขนาดของเพชร (มิลลิเมตร) ฟลูออเรสเซนซ์  พล้อตสัดส่วนของเพชร พล้อตความสะอาดของเพชร เป็นต้น

สิ่งที่ต้องระวัง

  1. เพชรที่มีใบเซอร์ ไม่ได้ระบุว่าเป็นเพชรที่สวยเสมอไป
  2. ควรตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้งว่าใบเซอร์ตรงกับเพชรเม็ดที่คุณกำลังจะซื้อ ด้วยวิธีง่ายๆ  เช่น อ่านเลขเลเซอร์แกะสลัก หรือ ชั่งน้ำหนักเพชร

และสำหรับเพชรทุกเม็ดที่ DER MOND ได้คัดสรรมาจากแหล่งวัตถุดิบที่ดี พร้อมจัดตั้ง DER MOND LAB ที่ควบคุมโดยนักอัญมณีศาสตร์จากสถาบัน GIA และ HRD ขึ้นเพื่อทำหน้าที่คัดสรร และตรวจสอบคุณภาพเพชรทุกเม็ด ก่อนจะนำมาประกอบเป็น DER MOND FINE JEWELRY ให้ทุกท่านได้เห็นกัน ท่านสามารถแวะชมสัมผัสแหวนเพชรต่างๆ ได้ที่ร้าน DER MOND สาขาสยามพารากอน และสาขาอื่นๆ

ร่วมลงทะเบียนกับ DER MOND เพื่อรับสิทธิพิเศษ และโปรโมชั่นก่อนใคร